Đăng ký thương hiệu sản phẩm

Thương hiệu hoặc Thương hiệu sản phẩm là gì?

“Thương hiệu” về cơ bản được hiệu là tập hợp của một hoặc một số dấu hiệu giúp chúng ta phân biệt được sản phẩm của doanh nghiệp/cá nhân/tổ chức này với bên khác. Đối với Doanh nghiệp, thương hiệu là tài sản vô hình của doanh nghiệp. Trong đó, giá trị vô hình của thương hiệu chiếm một phần quan trọng trong tổng thể giá trị của doanh nghiệp.

“Thương hiệu sản phẩm” là dấu hiệu được gắn lên sản phẩm với mục đích phân biệt sản phẩm mang thương hiệu của doanh nghiệp/cá nhân này với sản phẩm thương hiệu của doanh nghiệp/cá nhân khác cho cùng sản phẩm.

Hiện nay, tại Việt Nam các doanh nghiệp kinh doanh ngày càng chú trọng đến việc đăng ký thương hiệu cho sản phẩm hoặc dịch vụ mà mình cung cấp để khẳng định được vị thế của Doanh nghiệp trong môi trường kinh doanh và là cách tiếp cận khách hàng, thị trường kinh doanh an toàn và hiệu quả nhất.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn và phân tích quy trình đăng ký, mục đích đăng ký và tại sao lại đăng ký thương hiệu, dịch vụ đăng ký thương hiệu cho sản phẩm?

Để được độc quyền sử dụng, khách hàng sẽ bắt buộc phải tiến hành thủ tục đăng ký thương hiệu. Trong quá trình tư vấn, chúng tôi thường nhận thấy phần lớn khách hàng chỉ hiểu nôm na là tôi muốn đăng ký bảo hộ thương hiệu cho công ty và không gắn thương hiệu vào 1 sản phẩm/hay dịch vụ nào. Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, phạm vi quyền và chi phí đăng ký thương hiệu sẽ phụ thuộc vào danh mục sản phẩm/dịch vụ (sẽ được phân theo nhóm) sẽ được thương hiệu gắn lên. Có nghĩa, bạn đăng ký cho sản phẩm gì, dịch vụ gì bạn sẽ chỉ được độc quyền cho lĩnh vực ấy và bắt buộc phải đăng ký để gắn lên 1 sản phẩm/dịch vụ và không được đăng ký chung chung cho công ty….vv.

Vi dụ: Cocacola sẽ được đăng ký cho sản phẩm đồ uống có ga hoặc P/S sẽ được đăng ký cho sản phẩm kem đánh răng hoặc VINMART sẽ được đăng ký cho nhóm ngành dịch vụ mua bán hàng hóa (gắn với 1 sản phẩm cụ thể nào đó) hoặc Viet Nam Airline sẽ được đăng ký cho dịch vụ vận tải bằng đường hàng không (gắn với 1 dịch vụ nào đó)

Để khách hàng hiểu chi tiết hơn, chúng tôi sẽ tư vấn (i) Đăng ký thương hiệu cho sản phẩm (ii) Đăng ký thương hiệu cho dịch vụ

Đăng ký thương hiêu sản phẩm là gì?

Trong khi mua hàng, chúng ta dễ dàng nhận thấy mỗi sản phẩm trên thị trường đều có thông tin như tên sản phẩm, tên nhà sản xuất, phân phối hoặc nhập khẩu. Ví dụ: Thương hiệu TOYOTA được gắn lên xe ô tô hoặc Thương hiệu MAY 10 sẽ được gắn lên sản phầm quần áo…vv. Như vậy, đây chính là việc chúng ta tiến hành thủ tục đăng ký thương hiệu để gắn lên 1 sản phẩm gì đó

Việc đăng ký thương hiệu sẽ giúp khách hàng được sử dụng độc quyền thương hiệu của mình cho sản phẩm đăng ký trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Theo đó, mọi hành vi làm giả, làm nhái thương hiệu đã được đăng ký bảo hộ đều là hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự. Ngoài ra, việc tiến hành thủ tục đăng ký thương hiệu sản phẩm sẽ giúp khách hàng phát triển thương hiệu đó một cách lâu dài và tạo niềm tin cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm của khách hàng.

Đăng ký thương hiệu cho dịch vụ là gì?

Khác với việc đăng ký thương hiệu cho sản phẩm là việc gắn trực tiếp thương hiệu lên sản phẩm. Đăng ký thương hiệu cho dịch vụ có vẻ như vô hình hơn bởi nó được xác định ở phạm vi kinh doanh rộng hơn.

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, hiện nay tại Việt Nam bảng phân nhóm danh mục/sản phẩm sẽ bao gồm 45 nhóm trong đó từ nhóm 1 đến nhóm 34 là nhóm sản phẩm (như đã phân tích ở trên) và nhóm từ 35-45 là nhóm dịch vụ.

Ví dụ: Công ty A kinh doanh ngành nghề chính là tư vấn du học hoặc xây dựng hoặc kinh doanh bất động sản sẽ được đăng ký cho nhóm dịch vụ chứ không phải đăng ký cho nhóm sản phẩm cụ thể

Thủ tục đăng ký thương hiệu thực hiện như thế nào?

Bước 1: Xác định nơi nộp đơn đăng ký thương hiệu

Hiện nay, tại Việt Nam cơ quan duy nhất tiếp nhận đơn là Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam có trụ sở chính đặt tại Hà Nội và 02 văn phòng đại diện tại thành phố Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.

Khách hàng có thể trực tiếp liên hệ với Cục SHTT để nộp đơn. Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian và đảo bảo tính pháp lý cao, khách hàng có thể sử dụng dịch vụ đăng ký thương hiệu sản phẩm của Luật Gia Phúc.

Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam sẽ tiếp nhận đơn đăng ký thương hiệu từ thứ 2 đến thứ 6 (theo giờ hành chính). Ngoài việc nộp trực tiếp tại Trụ sở chính, văn phòng đại diện, người nộp đơn có thể nộp qua đường bưu điện hoặc nộp hồ sơ online trên cơ sở dữ liệu của Cục SHTT.

Tuy nhiên, việc nộp hồ sơ qua đường bưu điện có thể gặp 1 số vấn đề như khó khăn trong việc nộp phí, hồ sơ thất lạc hoặc kéo dài thời gian dẫn đến mất ngày ưu tiên sớm. Do đó, chúng tôi đề nghị khách hàng nên lựa chọn hình thức nộp trực tiếp hoặc tốt nhất nên sử dụng dịch vụ đăng ký để bảo đảm việc đăng ký được thuận lợi nhất.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ cho việc nộp đơn đăng ký thương hiệu

Khách hàng cần chuẩn bị Hồ sơ đăng ký thương hiệu sản phẩm, thành phần hồ sơ gồm các tài liệu sau:

+ Tờ khai đăng ký thương hiệu (theo mẫu), khách hàng có thể liên hệ với Luật Gia Phúc để tham khảo và nhận mẫu tờ khai

+ 05 mẫu thương hiệu sản phẩm sẽ đăng ký độc quyền được in trên Giấy A4, kích thước 8cmx8cm

+ Giấy giới thiệu, chứng minh thư (áp dụng trường hợp tự nộp đơn đăng ký) hoặc Giấy ủy quyền cho tổ chức đại diện nộp đơn đăng ký

+ Chứng từ đã nộp lệ phí

+ Tài liệu khác (nếu có) theo từng nội dung công việc

Lưu ý: Tờ khai cần ghi đầy đủ thông tin cho việc đăng ký bao gồm các thông tin bắt buộc như thông tin chủ sở hữu, tổng số tiền, phân nhóm sản phẩm/dịch vụ đăng ký….vv. Tờ khai sẽ được chuẩn bị thành 02 bản, trong đó 1 bản sẽ được Cục SHTT thu và 1 bản sẽ trả về cho người nộp đơn (bản trả về sẽ được Cục SHTT xác nhận nội dung trên đó bao gồm Số đơn, mã vạch và dấu nhận đơn của Cục SHTT)

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, khách hàng sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ tại Cục sở hữu trí tuệ hoặc văn phòng đại diện của Cục sở hữu trí tuệ.

Lưu ý:

– Tờ khai phải được lập thành 02 bản, sau khi nộp Cục sở hữu trí tuệ sẽ trả lại 01 bản cho người nộp đơn, trong bản trả lại sẽ có số đơn, ngày nộp đơn và dấu lưu của Cục sở hữu trí tuệ.

– Việt Nam áp dụng ngày ưu tiên cho những ai nộp đơn trước, do đó, sau khi thiết kế xong thương hiệu, khách hàng nên nhanh chóng tiến hành thủ tục nộp đơn đăng ký thương hiệu sản phẩm sớm.

Chi phí đăng ký thương hiệu?

Chi phí đăng ký thương hiệu được tính dựa trên số lượng thượng hiệu, sản phẩm/dịch vụ thương hiệu muốn đăng ký. Chi tiết cách tính phí đăng ký như sau:

– Phí nhà nước hay còn được gọi là lệ phí đăng ký:

+ Tra cứu đăng ký: Không áp dụng (Cục SHTT sẽ không tiến hành thủ tục tra cứu trước khi nộp đơn)

+ Phí nộp đơn đăng ký: 1.000.000 VND (áp dụng tối đa cho 01 nhóm với tối đa 06 sản phẩm/dịch vụ trong nhóm)

+ Phí cấp Giấy chứng nhận đăng ký: 360.000 VND (áp dụng tối đa cho 01 nhóm với tối đa 06 sản phẩm/dịch vụ trong nhóm)

+ Phí cho nhóm tăng thêm hoặc dịch vụ tăng thêm troing cùng 1 đơn: Liên hệ Chúng tôi để đươc tư vấn

– Phí dịch vụ nộp đơn đăng ký (trong trường hợp sử dụng dịch vụ nộp đơn đăng ký):

+ Tra cứu khả năng đăng ký: 850.000 VND

+ Nộp đơn đăng ký: 1.500.000 VND

+ Cấp giấy chứng nhận đăng ký: Miễn Phí

Lưu ý: Chi phí trên áp dụng cho 01 nhãn hiệu/01 nhóm sản phẩm dịch vụ đăng ký.

Quy trình thẩm định đơn đăng ký thương hiệu như thế nào?

Trong quá trình tư vấn, chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi của khách hàng liên quan đến thời gian để đăng ký thương hiệu là bao lâu? Sau khi nghe được câu trả lời của chúng tôi, rất nhiều khách hàng cảm thấy “hoảng hốt” bởi thời gian đăng ký thương hiệu sao lại lâu đến vậy (dự kiến từ 20-24 tháng).

Nguyên nhân của việc thời gian đăng ký thương hiệu kéo dài thường có mấy nguyên nhân như sau:

– Số lượng đơn đăng ký thương hiệu ngày càng nhiều dẫn đến số lượng chuyên viên hiện tại không đáp ứng được số lượng công việc;

– Đơn nộp trong nước phải cần thời gian để đợi đơn đăng ký quốc tế có chỉ định tại Việt Nam;

– Quy trình thẩm định đơn đăng ký thương hiệu gồm nhiều giai đoạn khác nhau;

Để quý khách hàng hiểu được rõ nội dung về quy trình thẩm định đơn đăng ký thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ, chúng tôi trình bày như sau:

– Thẩm định hình thức đơn đăng ký thương hiệu: 1-2 tháng

– Đăng công bố đơn đăng ký trên Công báo sở hữu công nghiệp: 1 tháng

– Thẩm định nội dung đơn đăng ký thương hiệu: 16-18 tháng

– Ra thông báo cấp giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu: 1-2 tháng

Như vậy, thực tế 1 đơn đăng ký tình từ khi nộp đến khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký thường kèo dài từ 20-24 tháng, thậm trí có những đơn còn kéo dài từ 24-28 tháng (đơn bị dự định từ chối, thiếu xót…)

Tuy nhiên, khách hàng không nên quá lo lắng vì việc thời gian đăng ký kèo dài và có dùng được thương hiệu không? Tại Việt Nam, nguyên tắc ngày ưu tiên khi nộp đơn đăng ký được áp dụng (ai nộp đơn trước có quyền ưu tiên trước). Do đó, việc khách hàng nộp đơn và có quyền ưu tiên sau khi nộp, khách hàng có thể sử dụng thương hiệu luôn và không nhất thiết phải đợi đến khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu.

Dịch vụ đại diện tư vấn và tiến hành thủ tục nộp đơn đăng ký thương hiệu của Luật Gia Phúc

Về cơ bản thủ tục nộp đơn ban đầu không quá phức tạp. Tuy nhiên, quá trình đăng ký thương hiệu sẽ có nhiều vấn đề cần được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn và giải quyết để đảm bảo việc đăng ký của khách hàng không gặp bất kỳ trở ngại hoặc rủi ro pháp lý.

Luật Gia Phúc với vai trò là tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ được Cục sở hữu trí tuệ cấp phép có đầy đủ chức năng, quyền hạn, tư cách pháp lý cùng với đội ngũ luật sư và chuyên viên tư vấn luôn sẵn sàng hỗ trợ và đại diện cho khách hàng trong việc tiến hành thủ tục nộp đơn đăng ký thương hiệu sản phẩm.

 

Trong trường hợp được khách hàng sử dụng dịch vụ, chúng tôi sẽ tiến hành các công việc sau:

– Tư vấn cho khách hàng quy trình và thủ tục trước khi tiến hành nộp đơn đăng ký;

– Tư vấn cho khách hàng lựa chọn mẫu thương hiệu sản phẩm và nhóm sản phẩm/dịch vụ đăng ký để bảo đảm tiết giảm chi phí thấp nhất cho khách hàng;

– Tiến hành tra cứu khả năng thành công trước khi tiến hành nộp đơn đăng ký thương hiệu;

– Đại diện khách hàng nộp đơn và tiến hành mọi thủ tục pháp lý cần thiết từ khi nộp đơn đến khi nhận được giấy chứng nhận;

– Theo dõi việc sử dụng thương hiệu sản phẩm, kịp thời phát hiện và thông báo cho khác hàng trong trường hợp phát hiện được hành vi xâm phạm quyền đối với thương hiệu của khách hàng bởi bên thứ ba;

Với cam kết sẽ mang lại cho khách hàng dịch vụ tư vấn tốt nhất, chi phí hợp lý nhất, đội ngũ chuyên viên ưu tú và luật sư nhiều kinh nghiệm, khách hàng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ của Luật Gia Phúc.