ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU

Trước khi tìm hiểu thủ tục Đăng ký nhãn hiệu (Thương hiệu, Logo) độc quyền cho sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được bảo hộ tại cục sở hữu trí tuệ, Chúng ta hãy cùng nhau nói qua về bản chất của nhãn hiệu bản quyền và tầm quan trọng của nó.

1. Nhãn hiệu, thương hiệu, logo độc quyền và tầm quan trọng của việc đăng ký bảo hộ.

Nhãn hiệu là gì?

Nhãn hiệu là những dấu hiệu của một doanh nghiệp hoặc tập thể các doanh nghiệp. Nó dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của mình với các doanh nghiệp khác.

Đăng ký thương hiệu, logo độc quyền cho sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ hiện nay là rất quan trọng. Nó đảm bảo cho các nhãn hiệu của các tổ chức, cá nhân được pháp luật bảo hộ.

Điều này ngày càng trở lên quan trọng trước sự phát triển và hội nhập kinh tế. Để nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ của mình không bị các chủ thể khác coppy.

Quyền đăng ký thương hiệu của các tổ chức, cá nhân.

Quyền đăng ký thương hiệu đã được quy định tại điều 87 Luật SHTT.

Tuy nhiên, không phải nhãn hiệu thế nào cũng có thể được cấp văn bằng bảo hộ.

Nhãn hiệu chỉ được bảo hộ bản quyền thương hiệu, trước tiên cần đáp ứng các điều kiện chung theo quy định tại Điều 72 Luật SHTT:

 • Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;
 • Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.

Nhãn hiệu cũng chỉ được bảo hộ nếu không chứa các dấu hiệu không được bảo hộ với danh nghĩa nhãn hiệu theo quy định tại Điều 73 Luật SHTT.

Nhãn hiệu muốn được bảo hộ thì cũng không được trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu khác đã đăng ký với cục sở hữu trí tuệ.

2. Thủ tục Đăng ký nhãn hiệu (Thương hiệu, Logo) độc quyền cho sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ tại cục sở hữu trí tuệ.

Thủ tục đăng ký logo, nhãn hiệu là trình tự các bước cần thực hiện để đăng ký bảo hộ độc quyền cho nhãn hiệu, gắn với thương hiệu của nhóm sản phẩm hàng hóa, dịch vụ nào đó.

Thủ tục đăng ký thương hiệu sẽ thực hiện qua các bước sau:

Bước 1. Tra cứu khả năng được bảo hộ trước khi đăng ký thương hiệu (không bắt buộc nhưng nên làm).

Pháp luật không bắt buộc phải tra cứu nhãn hiệu trước khi nộp đơn. Tuy nhiên, lời khuyên mà các công ty luật hoặc các đơn vị chuyên tư vấn về sở hữu trí tuệ đưa ra đó là: Các chủ đơn nên thực hiện việc tra cứu nhãn hiệu trước khi nộp đơn đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu đó.

Việc tra cứu trước để xem nhãn hiệu đó có bị trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu khác đã đăng ký hay chưa.

Để hiểu thêm về ý nghĩa, tầm quan trọng và cách tra cứu nhãn hiệu trước khi nộp đơn, các chủ đơn có thể tham khảo thêm nội dung: Cách tra cứu nhãn hiệu

Bước 2. Chủ đơn nộp đơn đăng ký nhãn hiệu (thương hiệu, logo ) độc quyền cho sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ lên cục sở hữu trí tuệ.

Để có thể thực hiện được thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền. Việc đầu tiên cần làm là Chuẩn bị đơn. Đơn đăng ký thương hiệu phải đáp ứng các yêu cầu quy định tại Điều 105 Luật Sở hữu Trí tuệ.

Các tài liệu cần có của đơn khi thực hiện:

 • 02 Tờ khai đăng ký theo mẫu.
 • Mẫu nhãn hiệu và danh mục sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu.
 • Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Trường hợp đăng ký nhãn hiệu (thương hiệu, logo) độc quyền cho nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận. Ngoài các tài liệu quy định như trên, cần có thêm:

 • Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể/nhãn hiệu chứng nhận;
 • Bản thuyết minh về tính chất,chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý);
 • Bản đồ xác định lãnh thổ (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm).

Bước 3. Cục Sở hữu Trí tuệ xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu (thương hiệu, logo) độc quyền theo trình tự quy định.

Quy trình xử lý đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sẽ được thực theo trình tự như sau:

Thẩm định hình thức đơn đăng ký thương hiệu:

Thẩm định hình thức để đánh giá tính hợp lệ của đơn theo. Thẩm định theo các yêu cầu về hình thức, về đối tượng loại trừ, về quyền nộp đơn. Từ đó kết luận đơn hợp lệ hay không hợp lệ.

Thời gian thực hiện: 01 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Đơn hợp lệ sẽ được công bố trên Công báo SHCN. Thời hạn công bố là 2 tháng kể từ ngày được chấp nhận đơn hợp lệ.

Thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền.

Việc thẩm định nội dung sẽ được thực hiện trong 09 tháng kể từ ngày công bố đơn. Việc này để  đánh giá khả năng cấp Giấy chứng nhận bảo hộ.

Cấp văn bằng bảo hộ hoặc từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

Sau khi thẩm định nội dung đơn, nếu đủ điều kiện bảo hộ, cục sở hữu trí tuệ sẽ ra văn bản cấp văn bằng bảo hộ. Từ khi có văn bản tới khi nhận được văn bằng khoảng 03 tháng.

Trong trường hợp không đủ điều kiện cấp văn bằng bảo hộ. Cục Sở hữu Trí tuệ sẽ ra văn bản từ chối cấp văn bằng.

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu
Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

3. Dịch vụ thực hiện trọn gói thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu, logo) độc quyền cho sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ tại cục sở hữu trí tuệ.

Dịch vụ được cung cấp bởi Luật Gia Phúc. Dịch vụ là trọn gói bởi vì:

 • Chuyên viên tư vấn và hướng dẫn tra cứu nhãn hiệu. Việc tra cứu được thực hiện ngay trước khi làm thủ tục đăng ký bảo hộ.
 • Soạn đơn đăng ký bảo hộ logo.
 • Nhận ủy quyền nộp đơn, nộp phí nhà nước.
 • Theo dõi quá trình xử lý đơn đăng ký thương hiệu, logo hiệu độc quyền tại cục SHTT.
 • Nhận kết quả và bàn giao khách hàng.