THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP KINH DOANH DỊCH VỤ BẢO VỆ (QUY ĐỊNH MỚI NHẤT 2022)

THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP KINH DOANH DỊCH VỤ BẢO VỆ (QUY ĐỊNH NHẤT 2022)

Ngày nay cùng với sự phát triển của kinh tế- xã hội, nhu cầu bảo vệ con người, tài sản ngày càng lớn, chính vì vậy xu hướng tất yếu là các Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ được thành lập ngày càng nhiều, tuy nhiên trong quá trình kinh doanh nhiều Doanh nghiệp chưa nắm rõ được quy trình thủ tục dẫn đến thiếu sót và khi các cơ quan chức năng rà soát sẽ bị phạt vi phạm. Bài viết sau đây của Luật Gia Phúc sẽ giúp khách hàng hiểu rõ quy trình thủ tục trước khi tiến hành kinh doanh dịch vụ bảo vệ.

1. Kinh doanh dịch vụ bảo vệ là gì?

Kinh doanh dịch vụ bảo vệ là hoạt động cung cấp nhân sự thực hiện các chức năng bảo đảm an toàn cho các vị trí, địa điểm được yêu cầu. Các hoạt động dịch vụ bảo vệ phổ biến nhất hiện nay, đó là: Bảo vệ nhà hàng, bảo vệ quán ăn, bảo vệ siêu thị, bảo vệ ngân hàng, bảo vệ nhà riêng, bảo vệ trường học.

2. Trình tự thành lập công ty dịch vụ bảo vệ

 • Bước 1. Đăng ký thành lập công ty

Trong bước 1 này, quý khách hàng sẽ đăng ký thành lập công ty tại Phòng đăng ký kinh doanh, sở kế hoạch đầu tư thành phố nơi công ty đặt trụ sở. ( Liên hệ Luật Gia Phúc 0962 720 696 để được tư vấn cụ thể hoặc tham khảo quy trình tại ( https://luatgiaphuc.com/thanh-lap-doanh-nghiep/ )

 • Bước 2. Xin cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ bảo vệ (giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh, trật tự đối với công ty bảo vệ)

Hồ sơ xin cấp chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự cho công ty bảo vệ

 1. Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh (Mẫu số 03 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 96/2016/NĐ- CP)
 2. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao có chứng thực), nếu trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh không ghi rõ ngành nghề đăng ký thì doanh nghiệp cần gửi thêm xác nhận ngành nghề kinh doanh của phòng đăng ký kinh doanh.
 3. Bản khai lý lịch kèm theo Phiếu lý lịch tư pháp hoặc Bản khai nhân sự của người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh, cụ thể như sau:

– Đối với người Việt Nam ở trong nước là người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh đứng tên trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự phải có Bản khai lý lịch; Phiếu lý lịch tư pháp (trừ những người đang thuộc biên chế của cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội);

– Bản khai lý lịch của những người quy định tại điểm này nếu đang thuộc biên chế của cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội thì phải có xác nhận của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền trực tiếp quản lý (trừ cơ sở kinh doanh). Đối với những người không thuộc đối tượng nêu trên phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú;

– Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài phải có Bản khai nhân sự kèm theo bản sao hợp lệ Hộ chiếu, Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú hoặc Thị thực còn thời hạn lưu trú tại Việt Nam;

– Đối với trường hợp một cơ sở kinh doanh có nhiều người đại diện theo pháp luật thì Bản khai lý lịch, Phiếu lý lịch tư pháp hoặc Bản khai nhân sự trong hồ sơ áp dụng đối với người đứng tên trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

 1. Bản sao hợp lệ bằng tốt nghiệp chứng minh trình độ học vấn của người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh đứng tên trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

3. Thẩm quyền và thời hạn giải quyết

Cơ quan cấp phép: Phòng quản lý hành chính về trật tự xã hội nơi công ty đặt trụ sở

Thời gian giải quyết: 05 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ hợp lệ

4. Hình thức nộp hồ sơ

Có 3 hình thức nộp hồ sơ xin cấp phép kinh doanh dịch vụ bảo vệ:

 1. Nộp trực tiếp tại Phòng quản lý hành chính về trật tự xã hội nơi công ty đặt trụ sở
 2. Gửi qua cơ sở kinh doanh dịch vụ bưu chính;
 3. Nộp qua Cổng thông tin điện tử quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự của Bộ Công an.

Để tiết kiệm thời gian nhất, quý khách nên lựa chọn phương án 1: Nộp hồ sơ trực tiếp.

Một số lưu ý: – Hiện tại đã bỏ quy định về vốn pháp định đối với lĩnh vực kinh doanh này ( trước đây là 2 tỷ), doanh nghiệp có thể đăng ký mức vốn thông thường, không có quy định cụ thể.

 • Hộ kinh doanh cá thể không được phép kinh doanh dịch vụ bảo vệ, do đó bắt buộc phải thành lập Doanh nghiệp mới được kinh doanh.
 • Nếu doanh nghiệp có thêm chi nhánh thì chi nhánh cũng phải xin giấy phép Kinh doanh dịch vụ bảo vệ: Theo điểm d khoản 1 điều 23 nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định: “d) Đối với chi nhánh, cơ sở kinh doanh trực thuộc có địa điểm kinh doanh ngoài địa điểm của cơ sở kinh doanh chính, thì mỗi chi nhánh, cơ sở kinh doanh trực thuộc nộp một bộ hồ sơ cho cơ quan Công an có thẩm quyền quản lý cơ sở kinh doanh chính để cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự cho chi nhánh và cơ sở kinh doanh trực thuộc đó”. Theo hướng dẫn tại điều 3 thông tư 42/2017/TT-BCA thì hồ sơ có thể nộp tại cơ quan công an nơi đặt trụ sở chi nhánh.